fbpx

Tại sao nên sử dụng phân giun quế cho cây trồng?

Nền nông nghiệp nước ta từ trước đến nay đều sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu theo cảm tính của người nông dân hơn là tính toán khoa học. Vì đa số nông dân không có nhiều thông tin cũng như các kiến thức khoa học tiên tiến ít được phổ cập. Do đó những sản phẩm sử dụng cho nông nghiệp như phân bón và thuốc trừ sâu bị sử dụng một cách lạm dụng và sai mục đích khá nhiều.
 Vậy làm sao cây trồng vẫn phát triển, vẫn thu hoạch năng suất mà ít sâu bệnh, lại cho ra thương phẩm sạch hữu cơ như thị trường đang yêu cầu. Để giải được bài toán đó có nhiều giải pháp đã đề ra và đang thực hiện như trồng trọt trong nhà lưới và áp dụng các phương pháp trồng trọt tiên tiến bằng các chế phẩm sinh họ
 Còn những người nông dân phải làm sao? Giải pháp đó chính là sử dụng phân giun quế cho cây trồng. Đây là một loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng mà không phải qua xử lý hay ủ thêm bằng các chế phẩm sinh học khác.
 Phân giun quế hay còn gọi là phân trùn quế đây chính là loại phân hữu cơ tốt nhất cho cây trồng và đất nông nghiệp bởi chúng thu hoạch được trong quá trình nuôi trùn quế. Cụ thể khi cho trùn quế ăn bằng các chất thải hữu cơ như phân bò lợn, trâu, các chất thải rau củ quả hoại mục đem ủ và sau khi trùn ăn chúng sẽ đùn thêm đất hay phân của chúng chỉ còn lại các chất bã, khi đó người nuôi sẽ thu được phân giun quế để phục vụ nông nghiệp trồng trọt.
 Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của phân hữu cơ giun quế?
 Hàm lượng Humus (humic acid và fulvic acid) hay còn gọi là chất mùn trong phân trùn quế cao, đã tạo nên sự khác biệt lớn so với các phân hữu cơ khác. Humus gián tiếp giúp phân trùn tơi xốp hơn; khả năng giữ ẩm tốt hơn nên giảm lượng nước tưới khoảng 20 – 30%, giúp cây chống chịu các “stress” tốt hơn. Điều đặc biệt của humus là tạo liên kết phân tử với các thành phần đa, trung và vi lượng giúp giải phóng dinh dưỡng khoáng từ từ cho cây hấp thụ.
 Ngoài thành phần đa lượng (N: 0,8 – 2,2%, P: 0,7 – 3%, K: 0,5 – 1,2%), phân giun quế còn giàu trung (Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, B, Mn); những vi sinh vật có lợi như vi khuẩn cố định đạm (Azotobacter, Rhizobium, Nitrobacter . . .); vi khuẩn giúp hòa tan lân (P2O5) trong đất (Bacillus, Pseudomonas . . .); vi sinh vật phân giải xác bã thực vật (Bacillus …); xạ khuẩn (Streptomyces …) và vô số loài nấm sợi có lợi (giúp cây trồng chống chịu bệnh do vi khuẩn, nấm có hại tốt hơn) cùng một số hormone tự nhiên có ở thực vật như auxin (IAA, IBA), gibberelic acid, cytokinin (giúp cây trồng tăng trưởng nhanh, năng suất cao và “giảm stress” cho cây).
 Do đó sử dụng phân giun cho cây trồng chính là giải pháp tốt nhất để phần lớn bà con nông dân hiện nay cải tạo đất trồng và quy mô trồng trọt của mình. Ngoài ra khi sử dụng phân trùn quế cho cây trồng, bà con có thể sử dụng thêm dịch trùn quế, pha ra để tưới phun sẽ cực tốt cho cây ăn lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986688199