fbpx

Sau bao lâu có thể thu hoạch giun quế ?

Khi nuôi giun quế chúng ta có 4 sản phẩm có thể thu hoạch từ chúng, đó là phân giun quế, dịch giun quế (nước tiết ra từ ô nuôi hay còn gọi là trà giun), giun quế tươi, và giun quế giống. Thì lần đầu thu hoạch luôn lâu hơn các lần sau vì giun quế giống mới thả ở môi trường mới, thời tiết mới, nước mới, thức ăn mới đều cần có thời gian để thích nghi và hồi phục. Nên trong thời gian đầu chúng phát triển chậm hơn, và những lần thu hoạch sau sẽ nhanh hơn nhiều.

 

Trước khi nuôi giun quế thì chúng ta đã phải tìm hiểu rất nhiều thông tin về chúng, nào là mô hình chuồng nuôi, kỹ thuật nuôi, năng suất như thế nào, kỹ thuật thu hoạch. Và câu hỏi sau bao lâu thì tôi có thể thu hoạch giun quế đầu tiên để sử dụng hoặc nhân giống hoặc bán ra thị trường?

Cụ thể là nếu ta muốn thu hoạch giun thịt tươi sống thì lần đầu tiên phải mất từ 1,5 – 2 tháng mới có thể thu hoạch. Thứ nhất là vì lượng sinh khối trong ô nuôi còn quá cạn để thu hoạch được giun, cần chờ cho cao hơn để dễ thu hoạch. Thứ hai là cần giun thích nghi với môi trường mới để sinh sản trở lại bình thường. Những lần thu hoạch thứ 2, thứ 3 chỉ cần 25-30 ngày là ta có thể thu hoạch được tùy vào điều kiện chăm sóc như thế nào.

   Còn nếu chúng ta để nhân giống thì có thể thu giun giống sau 2 tháng kể từ lúc thả để nhân ra, vì nhân giống cần lượng giun sinh khối lớn, tới 2-2,5 tấn/100m2. Nên cần có thời gian để sinh khối giun được tạo ra trong ô nuôi lên gấp đôi mới có thể nhân giống ra gấp đôi số lượng ban đầu. Khi nhân giống lần đầu do sinh khối còn thấp nên ta thu 1/2 diện tích sinh khối ô nuôi sang ra ô nuôi khác, phần còn lại trong ô nuôi dùng công cụ cào lại cho bằng để tiếp tục phát triển.
   Về phân giun quế thì lâu hơn rất nhiều, ta có thể thu phân giun quế sau 3 tháng nhưng phân giun sẽ không đạt chất lượng cao nhất vì có thể còn lẫn lại một số thức ăn mà giun chưa tiêu thụ hết. Để thu được phân giun tốt nhất cần đạt thời gian từ 4-6 tháng. Khi đó ta sẽ thu được phân giun rất dễ hấp thụ với cây trồng và cải tạo đất rất tốt do tồn tại rất nhiều vi sinh vật phong phú. Vậy còn sản phẩm cuối cùng ta có thể thu được đó chính là dịch giun quế, đối với sản phẩm này những hộ trồng trọt sẽ rất có ích để sử dụng pha với nước phun và tưới cho cây trồng, có tác dụng rất lớn trong việc phòng bệnh và sử dụng hiệu quả phân bón khác, nhưng cần thiết phải đầu tư chuồng trại hợp lý mới có thể thu dịch từ ô nuôi. Về thu dịch giun quế thì rất nhanh, chỉ cần vài ngày sau khi nuôi ta đã có thể thu hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986688199