fbpx

Quy trình sản xuất phân trùn quế

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG LÊN QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT
1. Chất nền: Là yếu tố quan trọng cho trùn trong thời gian đầu sinh sống, là nơi trú ẩn khi trùn tiếp xúc với môi trường mới và phải đạt các yếu tố sau: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng…
2. Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho trùn phát triển là từ 20o – 28oC (đối với bà con một số khu vực ở khu vực phía Bắc cần chú ý: vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, lúc này chúng ta cần che chắn kỹ, thắp đèn điện vào ban đêm sao cho luôn giữ nhiệt độ ở mức thích hợp, tránh trường hợp trùn bị ngủ đông)
3. Độ ẩm: Nước là thành phần quan trọng nhất của cơ thể trùn, chúng chiếm khoảng 65 – 80% trọng lượng cơ thể trùn nên chúng ta phải thường xuyên tưới nước cho trùn (ít nhất 2 lần/ ngày). Để nhận biết độ ẩm thích hợp bằng cách: Lấy tay nắm phần sinh khối trong chuồng sau đó thả ra, nếu thấy phần sinh khối còn giữ nguyên và tay ta chỉ ướt là đủ, nhưng nếu thấy nước chảy ra hoặc phần sinh khối bị vỡ và rơi xuống như vậy là quá ướt hoặc quá khô.
4. Ánh sáng: Trùn rất sợ ánh nắng nên ta cần phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày để tránh tia tử ngoại lọt vào chuồng. Tuy nhiên cần phải giữ cho chuồng thoáng mát.
5. Không khí: Khí Co2, H2S, SO3, NH4 là kẻ thù của trùn nên ta phải chắc chắn rằng thức ăn của trùn phải sạch và không có các thành phần hóa học gây bất lợi cho trùn, chuồng trại.
6. Độ PH: 5-7
Trùn quế có thể tiêu hóa được nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, nhưng nguồn nguyên liệu đầu vào là phân bò sữa tươi, là nguyên liệu tốt nhất để cho ra sản phẩm phân trùn quế có chất lượng sạch và tốt nhất.
QUY TRÌNH KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG PHÂN TRÙN QUẾ 
1. Kiểm tra tại trại: Là công đoạn quan trọng và bắt buộc trong quy trình kiểm soát chất lượng. Nhân viên Đặng Gia Trang sẽ đến trại để kiểm tra chất lượng phân trùn trước khi quyết định chấp nhận lô phân và chuyển về xưởng. Các yếu tố về điều kiện nuôi của trại có thể ảnh hưởng đến chất lượng phân trùn (như những trại nuôi trùn dưới tán cao su, rễ cao su xuất hiện quá nhiều trong trại nuôi chứng tỏ chất lượng phân trùn sẽ không đảm bảo, vì cao su sẽ hút hết chất dinh dưỡng trong phân trùn quế đang được nuôi ủ tại trại).
2. Kiểm tra độ sống, chín của phân trùn: Phân trùn quế tại trại sau khi được kiểm tra điều kiện nuôi, kế tiếp sẽ được kiểm tra độ sống, chín của phân bằng cảm quan và bằng các tiêu chuẩn kỹ thuật.
3. Kiểm tra Độ ẩm tại trại: Độ ẩm phân trùn đang được nuôi ủ trong trại được phân tích và đo bằng máy đo độ ẩm.
4. Kiểm tra độ ẩm tại xưởng: Phân trùn quế sau khi được kiểm tra tại trại, nếu đạt sẽ được đóng bao xuất hàng dạng thô (Pb00) hoặc chuyển về xưởng để xử lý (Pb01, Pb02). Sau quá trình xử lý tại xưởng sẽ được kiểm tra một lần nữa về độ ẩm bằng máy đo độ ẩm (máy phân tích ẩm).
5. Kiểm tra độ tinh khiết của phân trùn quế: Phân trùn quế được xử lý tại xưởng để loại bỏ hết tạp chất, cỏ dại, chất xơ từ phân bò còn sót lại để đạt độ nguyên chất phân trùn 100%, không chứa tạp chất và khuẩn gây bệnh cho cây trồng. Quá trình xử lý được kiểm soát kỹ lưỡng để sản phẩm phân trùn quế sau cùng (Pb01) là hoàn toàn nguyên chất, vì thế đây là khâu rất quan trọng và được lưu ý hàng đầu. Máy sàng lọc tạp chất cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đem lại hiệu quả sàng lọc cao nhất.
6. Kiểm tra trọng lượng đóng gói: sau khi được sàng lọc, xử lý sạch sẽ, phân trùn quế trở thành một dạng bột mịn màu nâu đen không mùi, rất dễ hòa tan vào nước. Đây là trạng thái lý tưởng của phân trùn quế sẵn sàng để phục vụ cho trồng trọt. Phân trùn quế đã được xử lý sẽ được đóng gói theo trọng lượng chuẩn 2kg, 5kg, 10kg, 40kg và sẵn sàng để xuất xưởng. Phần kiểm tra trọng lượng – đóng gói cũng là công đoạn sau cùng, đảm bảo phân trùn quế đến tay khách hàng với chất lượng tốt nhất, mẫu mã đẹp nhất. Bao bì Phân trùn quế của Đặng Gia Trang hiện nay đã được cải tiến mẫu mới, chuyên nghiệp hơn, dày dặn hơn, dễ dàng vận chuyển và có nhiều trọng lượng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng (trồng rau tại nhà, trồng cây kiểng, nông trại…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986688199