fbpx

Phân trùn quế và phân bò loại nào tốt hơn

Phân trùn quế và phân bò loại nào tốt hơn?
 Phân trùn quế là phân gì?
 Phân trùn quế là phân của con trùn quế (cứt). Phân trùn quế là loại phân hữu cơ tự nhiên cao cấp nhất hiện nay. Trùn quế được nuôi từ phân bò tươi, phân trâu tươi và phân động vật ăn cỏ,…rác thải thực vật như rau, củ, quả không dùng được đem cho trùn quế ăn. Trùn quế thải ra loại phân có chứa nhiều dinh dưỡng và vi sinh có lợi cho cây trồng.
 Phân trùn quế được coi là loại phân hữu cơ cao cấp nhất trong tất cả các loại phân chuồng ủ hoai. Phân trùn quế được nhiều bà con cả nước tin dùng trong nhiều năm gần đây. Vì phân trùn quế giúp cây phát triển tốt mà còn cải tạo đất trồng một cách hiệu quả.
Để có được phân trùn quế cần qua nhiều giai đoạn như: sử dụng phân bò tươi trộn đều với tỉ lệ nước nhất định (như trộn hồ) cho trùn quế ăn từng liếp mỏng trên bề mặt, sau 03 ngày trùn quế ăn hết mới cho ăn thêm nữa.
 Sau khi nuôi trùn quế từ 04 – 06 tháng chúng ta mới tiến hành thu hoạch phân trùn quế. Vì lúc này lượng phân trùn quế đã được ủ hoai hoàn toàn trong chuồng, phân trùn quế lúc này chứa đầy đủ dinh dưỡng hữu cơ và vi sinh cần thiết cho cây trồng.
Phân bò là phân gì?
 Phân bò là phân của con bò (cứt) phân bò là loại phân được sử dụng từ xa xưa đến nay. Phân bò tươi đem phơi khô sau đó xử lý (ngày xưa ủ hoai khoảng 3-6 tháng rồi mới đem bón cho cây trồng, ngày nay xử lý bằng nấm Trichoderma sau 1,5 tháng là có thể đem bón cho cây). Phân bò được xem như một loại phân hữu cơ bón cho cây trồng.
 Phân bò ngày nay không còn tốt hơn trước nữa vì việc nuôi bò ngày nay thức ăn chính không còn nhiều cỏ tự nhiên như trước chỉ chiếm khoảng 40% trong khẩu phần ăn. Mà toàn là thức ăn công nghiệp.
 Cho nên việc chọn mua phân bò ngày nay bà con cần chú ý là phải biết rõ nguồn gốc phân bò ở đâu, nuôi vùng nào từ đó giúp bà con có được phân bò tốt và giúp cho cây trồng có mùa bội thu.
 Phân bò tươi sau khi phơi khô gần như chỉ còn hữu cơ trong phân bò và những vi khuẩn, xạ khuẩn có thể gây hại cho cây trồng. Cho nên phân bò bắt buộc phải được ủ hoai dưới nhiệt độ 50 – 60 độ C nhằm tiêu diệt mầm bệnh và hạt cỏ dại.
 Việc sử dụng phân bò bón cho cây trồng mất rất nhiều thời gian và chi phí (phải ủ phân bò khô từ 1,5 – 3 tháng mới có thể sử dụng được). Ngày nay phân bò khô còn bị pha trộn tạp chất không đảm bảo đúng chất lượng gây tổn thất cho bà con.
Phân trùn quế có nhiều ưu điểm và lợi ích hơn phân bò
 Phân trùn quế được con trùn quế ăn phân bò tươi và thải ra phân trùn quế được ủ trong trại nuôi từ 4-6 tháng đã hoai hoàn toàn có chứa nhiều dinh dưỡng và vi sinh có lợi cho cây trồng.
 Bà con mua phân trùn quế tuy có giá cao hơn phân bò nhưng phân trùn quế mang về bón ngay cho cây mà không cần ủ hay làm bất cứ điều gì. Từ đó cho thấy việc sử dụng phân trùn quế không cần mất công ủ hoai chờ đợi mất thời gian và giảm được chi phí.
 Nếu so sánh về giá cả thì thực tế phân trùn quế không cao hơn phân bò bao nhiêu.
 Về chất lượng thì phân bò không thể so sánh chất lượng với phân trùn quế được. Vì phân trùn quế có thể nói tốt gấp nhiều lần so với phân bò khô hay phân bò ủ hoai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986688199