fbpx

Phân trùn quế là gì và tầm quan trọng của phân trùn quế?

Phân trùn quế cao cấp là phân trùn quế được nuôi từ phân bò sữa nguyên chất (giàu dinh dưỡng) và được ủ trong ô nuôi hơn 6 tháng liên tục mới thu hoạch giúp cây hấp thụ an toàn hơn, sau quá trình sơ chế tạo ra sản phẩm mịn hơn và có độ ẩm thấp hơn nên bảo quản được lâu hơn, dễ vận chuyển hơn, nhẹ hơn và giàu dinh dưỡng hơn do giảm khối lượng so với phân chưa chế biến.

  Phân trùn quế là đơn giản là sản phẩm của một quá trình ủ phân sinh học, trong đó trùn quế được sử dụng để làm nhanh quá trình chuyển đổi rác thải và cho ra sản phẩm cuối cùng tốt hơn. Phân trùn quế khác với phân ủ thông thường rất nhiều (Gandhi et al. 1997). Nó là một quá trình sử dụng vi khuẩn, tận dụng vi sinh vật và trùn quế đang hoạt động ở nhiệt độ 10-32*C (không phải nhiệt độ xung quanh, mà là nhiệt độ trong đống hữu cơ vật liệu).
 Tiến trình này xảy ra nhanh hơn so với việc ủ phân thông thường, Bởi vì vật chất được đưa qua ruột của trùn quế, Một sự chuyển đổi quan trọng diễn ra nhưng chưa đầy đủ, nhờ đó phân bón cho ra rất giàu lượng vi sinh vật (worm manure) hoạt động phong phú, giúp cây phát triển một cách điều hòa, giúp đối kháng với những vi khuẩn gây hại nghiêm trọng.
 Tóm lại, trùn quế, thông qua một quá trình sinh học, có khả năng chuyển đổi rác thải thành “vàng” (Vermi Co 2001, Tara Crescent 2003).
TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN TRÙN QUẾ
Nguồn dinh dưỡng cho thực vật.
      Trùn quế tiêu thụ những rác thải hữu cơ khác nhau và làm giảm lượng hữu cơ này đến 40-60%, Mỗi con trùn có trọng lượng là 0.5 – 0.6 gam, tiêu thụ một lượng thức ăn tương đương với trọng lượng cơ thể của nó mỗi ngày, và sản xuất ra phân trùn tương đương với 50% lượng rác thải tiêu thụ mỗi ngày. Phân trùn đã được phân tích về thành phần hóa học lẫn sinh học. Hơi ẩm của phân trùn giao động khoảng từ 32-66% và  pH khoảng bằng 7, phân trùn chứa một tỷ lệ cao (gần gấp đôi) kể cả đa lượng và vi lượng so với phân ủ bình thường
      Từ những nghiên cứu sớm hơn cũng cho thấy rằng phân trùn quế cung cấp tất cả các dạng dinh dưỡng có sẵn, và làm nhanh sự hấp thu dinh dưỡng của cây. Sreenivas và những người khác. (2000) Nghiên cứu đã tổng hợp những hiệu quả của những ứng dụng phân bón bình thường và phân trùn quế trên đất có sẵn đạm (N) và được lên luống sẵn ở Rajendranagar,  Andhra  Pradesh,  India.
Đất có sẵn đạm được làm tăng dần một cách đáng kể với sự tăng dần lượng phân trùn quế, và lượng đạm cao nhất thu được ở mức 50% lượng NPK khuyến cáo cộng với 10 tấn/ha phân trùn quế. Tương tự, sự hấp thu đạm (N), Lân (P), Kali (K), Mg (Magie) bởi lúa (Oryza sativa) được cao nhất khi phân bón được kết hợp với phân trùn quế (Jadhav et al. 1997).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986688199