fbpx

PHÂN TRÙN QUẾ CHO CÂY BƯỞI

  Nói về bưởi, người ta kể đến rất nhiều giống khác nhau và chất lượng cao như: Bưởi năm roi, Bưởi đường lá cam, bưởi Phúc Trạch ( Hà Tĩnh ), Bưởi Đoan Hùng ( Phú Thọ ), Bưởi Diễn ( Hà Nội ) và bưởi Da xanh ruột đỏ ( Bến Tre, Tiền Giang,..). Nhắc đến bưởi da xanh ruột đỏ, chúng có nguồn gốc đầu tiên từ Xã Tân Thanh, Mỏ Cày, Bến Tre.
   Hiện nay, bưởi da xanh ngoài phục vụ nhu cầu trong nước chúng còn được xuất khẩu ra nước ngoài mang giá trị kinh tế rất cao cho người nông dân. Tuy nhiên, hiện này việc đòi hỏi về chất lượng sản phẩm cho cây bưởi da xanh là một vấn đề còn chưa giải quyết triệt để. Để xuất khẩu và tạo niềm tin cho sản phẩm cho người tiêu dùng thì cách chăm bón, chăm sóc cho bưởi da xanh của người nông dân là điều tiên quyết đi kèm với sản lượng của vườn bưởi.
   Trong những năm gần đây, các hộ nông dân trồng bưởi ở vùng Mỏ Cày, Chợ Lách của tỉnh Bến Tre và Cai Lậy của tỉnh Tiền Giang đã sử dụng sản phẩm dịch trùn quế và phân trùn quế cho cây bưởi kèm theo đó là phương pháp nuôi kiến vàng để kháng bệnh trên cây bưởi phù hợp theo tiêu chuẩn Vietgap. Qua một vài năm sử dụng sản phẩm dịch trùn quế và phân trùn quế cho cây bưởi người dân truyền nhau phương pháp và cách bón cho cây bưởi.
Trùn quế cho cây bưởi
Trùn quế cho cây bưởi
   Tác dụng của phân trùn quế:
– Để bón và phun tưới dịch trùn quế và phân trùn quế cho cây bưởicần chia ra thành nhiều giai đoạn như sau:
+ Giai đoạn chuẩn bị hố trồng mới: Giai đoạn này người dân tiến hành trộn 10kg – 15 kg phân trùn quế + 0.5kg vôi + 0.1kg NPK 16 – 16 – 8. Tiến hành trộn đều hỗn hợp phân trên với đất đào từ hố và tiến hành lấp hố bằng hỗn hợp đó. Ủ trong khoảng 20 – 25 ngày rồi tiến hành trồng cây từ bầu ươm như bình thường.
+ Giai đoạn kiến thiết cơ bản ( cây bưởi từ 1 đến 3 tuổi): Chia ra làm 4 đợt bón khác nhau, bắt đầu từ mùa mưa
+ Đợt 1: bón 0.5kg vôi + 0.5 kg lân.
+ Đợt 2: bón 5 kg phân trùn quế + 0.3 kg đạm + 0.3 kg kali.
+ Đợt 3: Bón như đợt 2 nhưng giảm lượng bón tùy theo tình hình sinh trưởng của cây bưởi.
+ Đợt 4: Bón 5 kg phân trùn quế + 0.2 kg đạm + 0.5k kg kali.
– Trong giai đoạn này, người dân tiến hành phun dịch trùn quế cho cây bưởi định kì khoảng 20 – 25 ngày/lần. Không phun dịch trùn quế khi cây đang ra hoa. Trong quá trình kiến thiết từ cây 1 năm tuổi đến 3 năm tuổi, lượng phân trùn quế tăng lên từ năm thứ nhất đến năm thứ 3 lần lượt là 7 kg/cây, 15 kg/cây và 30 kg/cây. Kèm với đó cũng tăng lượng phân vô cơ lên một ít, tuy nhiên cần quan sát tình hình sinh trưởng của cây mà bón liều lượng vừa phải.
+ Giai đoạn kinh doanh ( cây bưởi sau năm thứ 3 ): Tùy vào tình trạng cây, năng suất thu hoạch của vườn mà người dân chia ra 5 lần bón phân trong vụ như sau:
– Đợt 1: Giai đoạn sau thu hoạch sẽ bón 10 – 20 kg phân trùn quế + 0.5 kg đạm + 0.5 kg lân.
– Đợt 2: Trước giai đoạn cây ra hoa bón 0.5 kg đạm + 0.5 kg lân + 0.5 kg kali.
– Đợt 3: Sau giai đoạn cây đậu quả bón tương tự đợt 2 nhưng lượng giảm lại tùy nhu cầu của cây.
– Đợt 4: Giai đoạn nuôi trái bón 0.5 kg đạm + 0.5 kg kali + 10 kg phân trùn quế/gốc/lần.
– Đợt 5: khoảng 30 ngày trước thu hoạch bón 0.5 kg kali.
– Trong giai đoạn kinh doanh, người dân tiến hành phun kết hợp dịch trùn quế hoặc tưới gốc cho cây bưởi với lượng 1 lít cho 100 gốc bưởi ( 1 lít dịch pha ra 400 lít nước ) vào giai đoạn cây ra quả đồng loạt nhằm nuôi quả, quả đẹp, tránh lép và méo mó và giai đoạn sau thu hoạch nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bưởi tránh tình trạng suy cây. Cần lưu ý: không bón phân vào lúc bưởi ra đọt non và lúc giông bão vì ảnh hưởng đến bộ rễ của cây bưởi, làm cây suy kiệt.
– Trên đây là cách phun dịch trùn quế và bón phân trùn quế cho cây bưởi. 
Trùn Quế Miền Nam xin kính chúc quý bà con được mùa và tạo ra sản phẩm chất lượng với năng suất cao.

Mọi Chi Tiết Liên Hệ :

Liên hệ đặt hàng 24/7: 0886.197.198

Website: www.trunquemiennam.vn

Email: trunquemiennam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986688199