fbpx

Kỹ thuật nuôi trùn quế

Tìm hiểu về trùn quế (giun quế):
Giun thì có hàng ngàn loại,  nhưng để có thể tạo trùn thì chỉ có  giun Quế, còn gọi là Trùn Quế. Với những con giun đất mà chúng ta hay thấy khi đào vườn thường có kích thước khá lớn  và nó không ăn chất hữu cơ.
 Trùn Quế trưởng thành thường dài từ 5-10cm, còn lại thì nhỏ hơn nhiều.
Nó sẽ ăn các phế liệu hữu cơ, thức ăn thừa và chuyển hoá chúng thành trùn. Nó làm việc quanh năm không ngừng nghỉ, hết sức chăm chỉ
 Kỹ thuật nuôi giun quế:
 Sau khi giao phối và đẻ trứng, trùn quế được sinh trong vòng 3 tuần. Sau  khoảng 8 tuần thì trưởng thành. Tiếp tục 2 tuần sau đó là trùn quế đã có thể đẻ trứng. Tính từ lúc đẻ trứng lần đầu tiên, thông thường sẽ cho sinh sản  hàng tuần liên tục trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Mỗi tuần đẻ được 2-3 nang trứng,  mỗi nang trứng lại sinh ra được 2-3 con trùn quế.
Theo một chuyên gia Nhật Bản , ông bắt đầu trùn ủ với  500 con trùn quế thì đến mùa thu, mỗi ngày nó có thể xử lý được 500g rác thải hữu cơ (thức ăn thừa chẳng hạn), và số lượng trùn quế cũng đã tăng lên thành khoảng 2500 con (1kg).
 Mỗi con trùn quế nặng khoảng 0.4g. Mỗi ngày nó có thể ăn khối lượng rác thải hữu cơ bằng nửa trọng lượng cơ thể, tức là 0.2g. Trung bình một gia đình 4 người thì sẽ có khoảng 500g rác thức ăn. Và để xử lý được hết rác đó cần 2500 con trùn quế.
 Sau 6 tháng hoặc 1 năm thì số lượng trùn quế tăng từ 5-10 lần nên hoàn toàn có thể xử lý được thức ăn thừa hàng ngày (còn bảo vệ môi trường).
 Trùn quế rất thích xơ dừa, nên ban đầu nó sẽ hầu như không ăn rác hữu cơ mấy, nên bạn phải cho dần dần rồi tăng lượng cho quen.
 Sự tăng trưởng của trùn quế phụ thuộc vào môi trường.
 Sàn nuôi để lấy phân trùn quế có diện tích thông thường 40cmx40cm = 0.16m2.
 Năng lực xử lý rác hữu cơ:
 Với 1m2 = 5000-10000 con trùn quế, tổng trọng lượng 2kg-4kg.
 Như vậy với 1m2 sàn, có thể xử lý 1-2kg rác thức ăn hàng ngày.
Điều kiện để nuôi Trùn Quế:
– Độ sâu từ 20-45cm
– Thùng chứa đặc (không trong suốt)
– Thoáng khí
– Có nắp ở đỉnh
Về cơ bản, trùn quế thích phân bò, chất thải hữu cơ, thức ăn thừa…Vai trò của nó là cung cấp carbon, điều chỉnh độ ẩm, lưu giữ oxy…Trùn Quế không quen ngay môi trường mới nên bạn cần phải tập cho chúng, dần dần thích nghi và có thể ăn rác thải hữu cơ.
Đặc điểm của phân trùn quế:
– Không mùi: Chắc hẳn nhiều bạn sẽ ngạc nhiên, vì nghĩ tới giun đã ghê rồi, huống chi đây lại còn là…phân của giun
– Không dùng điện: Dù đang xử lý rác thải nhưng không hề tốn điện, cũng không mất chi phí vận hành
– Giá rẻ, không mất chi phí ban đầu
– Không tốn diện tích để thao tác
– Lúc nào cũng có thể xử lý rác mà không phụ thuộc ngày theo quy định (ở Nhật quy định rõ ngày nào được vứt rác loại gì)
– Phân trùn  được xử lý từ rác hữu cơ nên chất lượng rất tốt, được áp dụng rộng khắp cho việc trồng rau, hoa, thực phẩm sạch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986688199