fbpx

Hướng dẫn Kỹ thuật khai thác, chế biến trùn quế hiệu quả

I. Kỹ thuật thu hoạch trùn quế.
Cách 1: Thu hoạch thủ công (bằng tay)
 Tập tính của trùn quế thường thích sống trong môi trường ẩm ướt, bóng tối, hay ăn vào buổi đêm, khi ăn thì thường bò lên mặt luống. Trùn quế thường sống bầy đàn.
 Trước khi thu hoạch trùn từ 3-5 ngày không cho trùn ăn. Khi thu hoạch dùng bóng điện chiếu sáng lên mặt chuồng nuôi từ 5-10 phút để trùn chui xuống dưới. Sau đó ta gạt toàn bộ lớp phân không có trùn trên mặt, xúc số trùn và phân còn lại đổ lên 1 tấm bạt. Dùng 2 tay vuốt chỗ phân và trùn còn lại theo hình chóp. Dùng bóng điện chiếu sáng lên chóp của đống phân và trùn từ 3-5 phút để cho trùn chui xuống dưới, sau đó ta gạt toàn bộ số phân không có trùn trên chóp đi. Cứ làm đi làm lại như vậy cho đến khi tầng cuối cùng chỉ còn trùn quế và một lượng phân nhỏ. Ta lại tiếp tục làm lại quy trình như ban đầu đến khi chỉ còn trùn không.
Cách 2. Thu hoạch bằng phương pháp nhử mồi.
 Trong vòng 7 ngày không cho trùn ăn để trùn thật đói, sau đó ta dùng một miếng lưới thưa dải lên mặt luống. Ta đổ phân lên mặt lưới ở khu vực giữa chuồng. Buổi đêm trùn quế đói sẽ chui qua lưới bò lên mặt để ăn, khi ta thấy lượng trùn lên ăn đông thì nhấc cả lưới, phân và trùn ra ngoài. Đổ lên một tấm bạt, dùng hai tay thu thành đống hình chóp sau 5 đến 10 phút trùn chui xuống dưới, gạt toàn bộ số phân bên trên ra và thu số trùn còn lại. Sau đó cho vào một cái rổ có lỗ dày và dùng nước rửa sạch số phân còn lại.
II. Chế biến và sử dụng trùn quế
2.1. Sử dụng trùn tươi
 Đối với gà, ngan, vịt, cá, tôm… lên sử dụng cho ăn bằng giun tươi sống. Chỉ cần rửa sạch không cần qua chế biến. Tỷ lệ cho ăn phụ thuộc vào tuổi đời và trọng lượng của con vật nuôi.
2.2. Sử dụng trùn khô qua chế biến
 Đối với lợn, dê, thỏ… (hay bị tiêu chảy) lên sử dụng trùn khô qua chế biến. Sau khi thu hoạch trùn quế, ta có thể cho trùn quế vào sấy khô, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng với thức ăn cho vật nuôi theo tỷ lệ hàm lượng khoa học hoặc ta có thể cho trùn quế tươi vào đun sôi trộn thêm một ít muối theo đúng tỷ lệ. Sau đó trộn cùng với thức ăn cho vật nuôi.
 Để tạo điều kiện cho các mô hình kết hợp chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao trang trại trùn quế Miền nam hỗ trợ các chính sách sau:
– Hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi trùn quế.
– Hỗ trợ tư vấn thiết kế chuồng trại nuôi trùn quế.
– Hỗ trợ tư vấn mô hình nuôi hiệu quả dựa trên số vốn + diện tích chăn nuôi…
– Hỗ trợ chi phí vận chuyển.
– Hỗ trợ dẫn đi tham quan mô hình trại trùn quế Miền Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986688199