fbpx

Cách chăm sóc giun quế

Cuộc sống quả thực khó ngờ! Bởi lẽ vốn dĩ chỉ từng là một miếng mồi đơn giản và dễ kiếm- giun quế cho những trò câu cá dưới sông nước miền Tây khi xưa, mà giờ đây chúng lại trở thành nguồn thức ăn chuyên dụng của ngành chăn nuôi. Hơn thế nữa, những vấn đề xung quanh giun quế được rất nhiều người quan tâm và cách chăm sóc giun quế là một trong số đó.

Cứ ngỡ giun quế là loài tự sinh, tự diệt và có đầy trong tự nhiên, dễ kiếm. Nhưng đó chính là những quan niệm sai lầm ở thời điểm ngày nay, dẫn đến mọi người phải tìm đủ giải pháp cho bài toán khó “Làm sao để có cách chăm sóc giun quế tốt nhất, để cung cấp đủ lượng cần, từ đó giúp chi phí tiết kiệm và thu được lợi nhuận tối đa?”.

cách chăm sóc giun quế

Ảnh 1

Vấn đề cần lưu tâm trong những cách chăm sóc giun quế

Khi giun bệnh

Hai loại bệnh thường mắc phải ở giun là bệnh no hơi và trúng khí độc:

 Nguyên nhân dẫn đến bệnh no hơi là do thức ăn  của giun lượng chất đạm cao, sau khi ăn xong thì có tình trạng nổi trên mặt luống, trườn dài , dần đổi sang bầm tím và chết. Để khắc phục tình trạng này, cần đem đống thức ăn đó ra khỏi đất ngay và tưới nước lên để hòa tan mất đi.

 Đối với trúng khí độc: bởi nơi nuôi giun lâu ngày dẫn đến thiếu lượng khí oxi trong đất mà thay vào lượng co2 bao phủ, lúc này giun sẽ có hiện tượng bò đi mất và cách khắc phục dễ dàng nhất là xới đất và tưới nước vào.

cách chăm sóc giun quế

Ảnh 2

Lưu ý khác

  Cho giun ăn với lượng vừa đủ tùy theo mùa và phải  bón thành từng cụm hoặc dãy dài, thường xuyên kiểm tra chăm sóc môi trường nuôi.

  Gà, cóc, ếch, nhái, rắn, mối, chuột… cũng là những tên săn mồi giun quế tài tình cần được che chắn kĩ càng nếu không muốn mất sạch sau vài đêm.

  Thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất, nước giải, tro bếp… cũng đều có thể giết chết giun quế, cần cách ly với chúng.

  Kiến là loài vật thích lưu lạc ở chốn giun quế ở nhất và điều này hoàn toàn không có lợi cho giun. Bày trừ chúng bằng những biện pháp như:

  1. Đốt vết bò của kiến nhớ phải đậy tấm phủ giun lại
  2. Hoặc đổ nước vào cho kiến nổi lên rồi đốt chúng
  3. Hay là bôi thuốc diệt kiến lên vách chuồng cũng là một cách.

Có thể thấy cách chăm sóc giun quế không đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ, hay cao siêu gì nhưng điều cần có ở người nuôi là sự lưu tâm, cẩn thận cao độ bởi nhiều tác động gây hại luôn tồn tại xung quanh chúng. Với điều đơn giản đó, chắc rằng một lượng thu hoạch giun quế bội thu sẽ là của bạn! Truy cập website trunquemiennam.vn để mua các sản phẩm phân trùn, dịch trùn quế chất lượng và giá thành ưu đãi nhất.

 Tìm hiểu thêm về một số bài viết khác:

 Mô hình nuôi trùn quế hiệu quả

 Kỹ thuật nuôi giun quế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986688199